CƠ HỘI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG SAU ĐẠI DỊCH COVID -19

Thị trường Xuất khẩu Lao động trước dịch COVID – 19

Đại dịch COVID – 19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường xuất khẩu lao động của nước ta. Hầu như tất cả các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,…. đã đóng cửa không nhận lao động từ nước ngoài.  

Theo đánh giá, đại dịch COVID-19 đã tác động sâu rộng đến việc làm, thu nhập của người lao động ở nước ngoài, dẫn tới nguồn kiều hối bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, số lao động đi xuất khẩu lao động giảm sút do các doanh nghiệp, thị trường việc làm ở nước ngoài đang gặp khó khăn.

Cuối năm 2019 đại dịch COVID – 19 đã lan rộng ra khắp thế giới. Để đảm bảo an toàn thì hầu hết tất cả các nước đã đóng cửa không nhận các lao động từ nước ngoài. Điều không thể phủ nhận là XKLĐ có đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế gia đình và địa phương. Nhiều gia đình thoát nghèo nhờ có người đi XKLĐ.

Sự trở lại của thị trường Xuất khẩu Lao động

Vào 2 tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 các thị trường xuất khẩu lao động của các nước trên Thế giới đều đã mở cửa tiếp nhận lao động trở lại, hứa hẹn số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài sẽ tăng nhanh.

Có thể thấy, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã đạt được những kết quả nhất định, số lượng đưa đi tăng dần theo hàng năm, chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài không ngừng được nâng cao, hoạt động của doanh nghiệp dần đi vào nề nếp. Với  mức thu nhập tốt, nhiều lao động sau khi đi  xuất khẩu lao động về nước đã có cuộc sống tốt hơn.

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, từ đầu năm 2022 đến ngày 20 – 3, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 2.172 người. Cụ thể, Nhật Bản tiếp nhận 520 lao động, Hàn Quốc là 445 lao động, Đài Loan (Trung Quốc) có 328 lao động, Trung Quốc là 187 lao động,….

Sau đại dịch COVID – 19 nhu cầu tuyển dụng tăng cao, đa số các doanh nghiệp chủ yếu tuyển lao động sang làm việc tại các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Đài Loan, Úc… Đây đều là những nước tiếp nhận lao động truyền thống, uy tín. Trong thời gian tới, sở sẽ tăng cường công tác tuyển chọn tạo nguồn lao động chất lượng, trong đó ưu tiên lao động thuộc đối tượng chính sách để kết nối, hỗ trợ họ đi làm việc ở nước ngoài.

Theo kết quả giám sát, người lao động ra nước ngoài làm việc thường có thu nhập cao và ổn định hơn so với trong nước cùng ngành nghề, trình độ. Bình quân thu nhập (kể cả làm thêm) của người lao động làm việc ở nước ngoài là 450 – 650 USD/tháng ở thị trường Trung Đông; 720 – 820 USD/tháng ở thị trường Đài Loan; 1.500 – 1.700 USD/tháng ở thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản. Hằng năm, lượng tiền người lao động  làm việc ở nước ngoài gửi về khoảng 2,5-2,7 tỉ USD.